Home / Ảnh hoa đẹp

Sự tích và ý nghĩa Hoa Anh Đào      

 

Nhắc đến Nhật Bản, người ta không thể không nghĩ đến Hoa anh đào- một loài hoa đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc. Là loài hoa thuộc chi Mận, Mơ, có thân gỗ, tán rộng từ 5-10m, hoa anh đào đa dạng về màu sắc: trắng, hồng nhạt và hồng đậm. Hoa anh đào đẹp nhưng đời sống ngắn ngủi, hoa nở rộ vào mùa xuân, chỉ khoảng 7-10 ngày rồi lụi tàn. Vì thế, mỗi khi hoa anh đào nở, người dân Nhật Bản và những du khách nước ngoài luôn háo hức, tranh thủ những phút giây ngắn ngủi đắm chìm trong vẻ đẹp của hoa. Những nơi hoa nở đẹp ở Nhật Bản là công viên UENO-TOKYO hay OSAKA JYO-OSAKA.


Ngoài vẻ đẹp độc đáo, hoa anh đào còn khiến người ta yêu thích, ấn tượng bởi một câu chuyện buồn gắn liền từ xa xưa. Theo người dân truyền miệng, hoa anh đào hóa thân từ thanh kiếm của một võ sĩ đạo tài ba. Sau những tháng ngày khổ công tìm thầy và theo học, chàng trai đang tuổi thanh xuân tràn trề sức sống luôn khao khát được quyết đấu, thử sức mình và đặc biệt, tâm nguyện lớn nhất của chàng là làm sao để thanh bảo kiếm của chàng được no mình trong máu tươi, trở thành một thanh kiếm hoàn hảo nhất. Thật trái ngang, chàng không có kẻ thù, chưa từng đối mặt với kẻ gian và cũng không hề tìm được một ai để quyết đấu, ngày qua ngày, chàng ôm thanh kiếm trong tuyệt vọng, héo mòn. Thấu hiểu sâu sắc tâm trạng này, cô gái bên cạnh chàng đã giấu nước mắt, kìm nén nỗi đau, tự tay dùng thanh kiếm đâm vào trái tim mình, lấy máu mình để thỏa mãn nỗi khát khao mà chàng trai đang ấp ủ.


Từ đó, chàng trai cô độc đến tột cùng. Cuộc sống của chàng chẳng còn bất kỳ ý nghĩa gì dù trong tay chàng bây giờ là một thanh kiếm đầy uy lực. Tỉnh ngộ và day dứt ngập tràn, chàng trai tự vẫn bên cạnh ngôi mộ người mình thương ở vùng núi Phú Sĩ, thanh bảo kiếm cắm sâu vào lòng đất và từ đó, một loài hoa lạ mọc lên với màu trắng tinh khiết pha lẫn màu hồng. Người ta bảo đó là màu máu. Đây là một câu chuyện đầy cảm động, làm xốn xang bao trái tim thế hệ người yêu hoa hay mong muốn tìm hiểu về đất nước Nhật Bản.


Ở Nhật Bản, hoa anh đào mang rất nhiều ý nghĩa.

Đầu tiên, nó tượng trưng cho tuổi thanh xuân ngắn ngủi giống như tuổi xuân chóng vánh của những bông hoa. Nó thầm nhắc con người ta phải trân trọng những năm tháng thanh xuân quý báu trong cuộc đời.

Thứ hai, hoa anh đào tượng trưng cho cốt cách của người võ sĩ đạo. Hoa anh đào không khô héo rồi rụng xuống như những loài hoa khác. Nó sẵn sàng lìa cành ngay khi những cánh hoa còn tươi, chỉ cần một cơn gió thoảng qua. Con người dựa vào đó mà lấy nó làm biểu tượng cho cốt cách của người võ sĩ đạo: dũng cảm, gan dạ, sẵn sàng hi sinh dù đang ở độ tuổi đẹp nhất.


Và cuối cùng, hoa anh đào tượng trưng cho sự khiêm nhường, nhẫn nhịn. Mỗi khi muốn bày tỏ tình cảm và mong ước một mối quan hệ bền đẹp, hữu nghị, người Nhật Bản thường đem tặng cây hoa anh đào thay cho lời muốn nói.

Những loại hoa ý nghĩa cho ngày cưới

Công dụng chữa bệnh của hoa tươi

Một câu chuyện cảm động và sâu sắc, những ý nghĩa thiêng liêng, cao cả- đó là một trong vô số những điểm nổi bật mà loài hoa Sakura mang lại. Sở dĩ người ta biết đến nước Nhật và yêu quốc gia này nhiều hơn, có lẽ một trong những lý do chính là tình yêu của họ đối với hoa anh đào.