Home / Ảnh hoa đẹp

Câu chuyện về hoa mõm sói      

Câu chuyện về hoa mõm sói

- Khám phá về hoa tươi  

Chắc hẳn rất nhiều người đã từng nghe đến tê hoa mõm sói tuy nhiên không phải ai cũng hiểu ý nghĩa sâu xa của loài hoa này. Do có cái tên thông dụng mõm sói, mép dê xấu xí, nên ít bán chạy nhất là dịp tết, ai cũng cần mua hoa tươi trang trí nhà cửa mà chỗ trang trọng nhất trong căn nhà chập hẹp lại là bàn thờ nên lâu nay vắng bóng hoa mõm sói. Trên đĩa hoa đủ sắc, đủ hương để thành kính dâng cúng Phật bao giờ cũng được điểm vào đó những nhành hoa sói, nhằm tôn thêm vẻ đẹp cho cả đĩa hoa. Khi mới nụ, hoa có màu trắng xanh, lúc gần nở thì trắng ngần như những hạt gạo.

 

 

Dân gian gọi là hoa sói, bởi vì lúc sắc hương đầy đủ nhất cũng là lúc các cánh hoa chia rõ làm ba múi giống như hình mõm con sói trắng. Hoa sói gần như nở quanh năm, bắt đầu từ lễ vào hè, hoa ngát hương vào mỗi buổi sớm, nhưng đến cuối hạ chớm thu thì hoa thơm cả hai buổi sáng chiều. Với nhiều tên gọi và hình thù kỳ quái khi tàn của loài hoa này nên nhiều nhà chơi hoa đặt cái nhãn hiệu vẽ đẹp mê hồn của mõm sói. Thế nhưng khi những bông hoa chết đi, chúng để lại phần vỏ cuống rất kỳ quái, trông giống như những chiếc sọ người chết tí hon, một số địa phương còn gọi chúng là cây Sọ rồng, cũng chính vì hình dạng rùng rợn của bông hoa khi đã chết này.

Người ta cho rằng chúng có sức mạnh để chống lại sự lừa dối, những lời nguyền rủa và cả phù thủy khi được trồng trong vườn nhà.Không có gì ngạc nhiên khi loài cây này được nhắc đến trong nhiều nền văn hóa dân gian như là loài cây có ma thuật đáng sợ. Có truyền thuyết cho rằng bông hoa mõm sói đang giam giữ những cô gái xinh đẹp nhưng độc ác và hay lừa dối. Lại có truyền thuyết cho rằng loài hoa này có quyền năng khiến cho người ta trẻ lại. Các cô gái ngày xưa thường gắn bó quanh năm với mùi hương hoa sói, nên đôi khi cũng ưa tạo thêm một chút điệu đà. Trong khi đó, các cụ thường quan niệm, những thiếu nữ có nhan sắc, lại thêm dáng vẻ điệu đà thì thường hay bị tạo hoá hờn ghen. Vì thế, hễ cứ nhìn thấy cô gái nào giắt hoa vào mái tóc là các cụ ví ngay, chỉ suốt ngày “hoa hoè hoa sói”. Chứ vẻ đẹp của hoa sói đơn giản, đâu có gì cầu kỳ, màu mè, loè loẹt.

 

 

Có thể hiểu “hoa hoè hoa sói” là một câu thương trách của các cụ, nhằm giảm bớt cái “mệnh bạc” của những người phụ nữ nhan sắc, tài hoa. Bởi các cụ cho rằng người phụ nữ yêu hoa cũng thường là mẫu người đa sầu đa cảm. Càng về sau, câu ví “hoa hoè, hoa sói” càng được người ta hiểu khác đi, nhằm chỉ cho sự cầu kỳ, phức tạp, bày vẽ thêm của con người. Ngoài ra Hoa mõm sói tượng trưng cho tương lai tươi sáng, rất phù hợp cho những dịp mà người nhận có những sự kiện mới như: tân gia, khai trương, lên chức, có em bé. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết về hoa mõm sói bạn có thể hiểu hơn về vẻ đẹp và ý nghĩa ẩn trong bông hoa nhỏ bé này.Ngoài những bông hoa mõm sói xinh xắn này bạn có thể tìm hiểu về những bông hoa khác tại SHOP HOA TƯƠI Điện hoa 24h.

- Hoa baby tớ thích cậu

nganhoa.net